Tôi Là Tùng - Tùng's Blog

Nơi tôi chia sẽ về con người tôi

Chuyên Mục: Reviews

Chef Movie

Chef Movie

Bạn đã xem phim này chưa?

Mình xem mấy lần rồi, để mình kể cho các bạn nghe về nó nhé, một bộ phim bạn nên xem, tại sao bạn nên xem, với một người đang trong tâm trạng như thế này thì mình cảm thấy mình có một phần giống nhân vật Carl trong phim. Nó cho bạn biết tình yêu, tình bạn, tình cha con. Bài viết khá dài, mình sẽ ghi theo những gì mình cảm nhận sau một vài lần xem. Lâu rồi mới review lại phim.

Mình là người thích ẩm thực, mình xem khá nhiều TV Shows ẩm thực như Masterchef US, VN, TopChef, Hell Kitchen,… và phim ẩm thực mình cũng xem khá nhiều, mình rất muốn sau này có thể đi khắp nơi thưởng thức, đánh giá món ăn, mà vẫn làm việc đc, mình rất muốn kết hợp 2 thứ đó lại cùng nhau. Và xe nữa. Mình đam mê xe, ẩm thực và máy tính.

Trở lại bộ phim, mình xin giới thiệu qua một số nhân vật chính trong phim để các bạn dễ hình dung.

Đây là Carl Casper (mình sẽ gọi là Carl) là nhân vật chính của bộ phim.

Carl Casper

Đây là Martin, bạn thân của Carl

Martin

Đây là Percy, con  trai của Carl 

Percy

Đây là Inez (vợ của Carl nhưng đã li thân), đây là người đẹp columbia.

Molly

Đây là Molly, chắc ae đã biết đây là Scarlett Johansson quá nổi tiếng rồi :D, phim này em ko nổi bật lắm, tuy nhiên vì quá nổi tiếng nên xin giới thiệu thêm. 

Molly

Đây là Marvin, ae quá biết anh Robert Downey Jr rồi, sở trường với phim Iron Man với Sherlock Holme, trong phim chỉ có 1 cảnh thôi nhưng vì a nổi tiếng nên mình cho vào chém gió chơi. Trong phim anh là người chồng cũ của Inez

60 Robert Downey Jr.

Đây là Ramsey Michel, ông anh này đóng vài reviewer ẩm thực.

Ramsey Michel

Đây là Riva, nhân vật này là chủ nhà hàng lúc Carl làm việc. Xếp này không có gì nổi bật, mình ko định nói tới, tuy nhiên ông này cũng làm quản lý nhà hàng trong phim ẩm thực gần đây là phim: Burnt (bùng cháy) với mới ra năm vừa rồi, bạn nên xem, hay đấy. 

Dustin Hoffman

 

Giới thiệu tới đây thôi, mình bắt đầu đi vào nội dung.

Carl là một người đam mê ẩm thực, a thích nấu nướng và là một đầu bếp rất giỏi, sau đó a về làm bếp trưởng cho Riva.

Mọi ngày a phải nấu những món lặp đi lặp lại, trong khi anh ấy rất muốn được nấu những món mới.

Rồi một ngày Ramsey sẽ tới nhà hàng để thưởng thức và đánh giá, ông là một nhà đánh giá ẩm thực có tiếng, blog của ông đã được một công ty (hình như aol hay gì đó mình ko nhớ rõ) mua lại với giá cao.

Carl rất nóng lòng nấu những món mới cho nhà reviewer này. Tuy nhiên không được suôn sẽ khi Ramsey muốn Carl nấu những món như thường ngày. Vậy là Carl thua. Và nấu những món như thường ngày.

Rồi điều gì đến đã đến, Ramsey đã không ngừng hết lời chê Carl trên blog của mình. Và rồi trên twitter Carl và Ramsey đã có cuộc chiến, yêu cầu Ramsey trở lại nhà hàng để thưởng thức những món mới.

Tuy nhiên tình hình bắt đầu tồi tệ hơn, Riva vẫn yêu cầu Carl làm những món thường ngày thay vì làm món mới, và đe dọa Carl nếu không làm thì sẽ bị đuổi việc. Vậy là Carl ko chấp nhận và nghĩ việc. Trở thành trắng tay, chưa kể Ramsey lại trở lại nhà hàng, lúc này phụ bếp của Carl lên làm bếp trưởng và nấu cho Ramsey, bạn không thể tưởng tượng được Ramsey đã chê Carl như thế nào trên twitter, trong lúc nóng giận, Carl đã đến nhà hàng và chửi Ramsey. Video được mọi người quay lại và anh ấy trở thành nổi tiếng :D.

Anh ấy bắt đầu thất nghiệp, và bắt đầu lại từ đầu.

Anh ấy cùng Inez và Percy đi chơi để thoải mái theo lời đề nghị của vợ (đã ly thân), để chăm sóc Percy vì hứa dẫn percy đi chơi mà không làm được  (carl dẫn percy đi chơi trong nghĩ hè, kiểu vú em :v), vợ thì đi làm việc. Và rồi Carl nhận ra là muốn làm một xe bán đồ ăn (Food Truck) và đã đến gặp chồng cũ của vợ là Marvin để đề nghị mượn xe. Hôm sau thì Marvin đưa 1 chiếc xe tồi tàn tới, và 2 cha con đã dọn dẹp toàn bộ, mua đồ cho xe (có một xung đột nhỏ tuy nhiên không có gì)

Và rồi Martin, bạn thân của Carl điện, lúc này Martin đã trở thành bếp phó của nhà hàng Riva. Nghe a kể về xe bán đồ ăn, Martin đã bỏ hết mọi thứ, và đi đến cùng với Carl để giúp đỡ. Mình rất thích đoạn này, Martin rất tin tưởng bạn mình. Mình còn nhớ 1 đoạn khá vui và hay (mình ghi đại khái nghĩa):

Carl: Sao cậu lại đến đây?

Martin: Khi nghe cậu nói, mình nghĩ là mình rất muốn làm việc này. Xe đồ ăn thì không cần bếp phó sao,

Carl: Cám ơn, cậu được nhận, không lương nhé. :v

Martin: OK. Cậu tưởng dọa được tớ à 😀

Thật hay khi martin chịu bỏ tất cả để đi làm cùng với Carl trên một chiếc xe bán thức ăn. Đơn giản đó là sự tin tưởng, thấy thú vị trong cuộc sống hơn là sống một nơi ổn định, thoải mái mà không tìm thấy niềm vui.

Vậy là cuộc hành trình mới có Martin tham gia. Trong khi làm đồ ăn để mới nhóm đã phụ giúp bưng đồ vào xe, thì có một chi tiết thể hiện sự đam mê ẩm thực và sự hoàn hảo của Carl và cách truyền đạt của Carl với con trai, một chiếc bánh bị cháy, và percy thì vẫn muốn đưa vì mình làm miễn phí chớ phải bán đâu. Carl gọi percy ra nói chuyện. Mình còn nhớ nội dung na ná thế này:

Đây là bố, với bố âm thực là đam mê  của bố, có thể bố không phải là một người chồng tốt, một người bố tốt nhưng bố giỏi cái này. Đó là những gì bố có. Và khi con đam mê nó, con sẽ yêu nó, và bố rất muốn con thích nó. Vậy theo con thì chúng ta có phục vụ món này không?

Và percy nói không và tiếp tục.

Cách nói chuyện và truyền đạt vấn đề với con cái rất hay, khiến mình cảm thấy khi dạy con cái, phải nói cho con cái hiểu chớ không phải là quyền cha con ở đây.

Hôm sau Martin sơn lại xe và làm lại hệ thống loa trong khi Carl dẫn percy về khách sạn và bắt đầu những chuyến đi hành trình mới.

Họ bắt đầu đi từng nơi, bán những món ăn trên chiếc xe và rất nhiều người thích.

Yeah, He’s Back!

Đi đến nơi đâu họ đều được mọi người yêu thích.

Họ tới một thị trấn nhỏ, chuyên làm thịt kiểu texas hay bang nào đó mình không nhớ, vì cách nướng thịt này mình xem đã rất nhiều nơi làm, họ để than nhỏ bên dưới thùng và cả đêm thay than vào để thịt nó chín từ từ. Và khi ăn thì thịt nó như muốn nhão ra và tan chãy trong miệng. Nói tới đoạn này mà mình thèm chịu không nổi 😀

Tình cảm của 2 cha con càng ngày càng thân, khi đi tới New Orland (xin lỗi nếu mình ko nhớ rõ và ghi đúng bang nhé), 2 cha con đi thưởng thức món ăn và vui chơi. Mình có nhớ đoạn này nói:

Carl: Món này ngon, và không nơi nào làm được như thế.

Percy: Chúng ta không mua gia vị gì ạ

Carl: Không mua gì cả. Bố chỉ muốn cùng con đi thưởng thức những món này thôi.

Percy: Thật ạ

Carl: Uh

Percy: Cool, con thích New Orland

Carl: Bố cũng thích New Orland

Và percy đã giúp bố rất nhiều khi dùng tài khoản của Carl, chụp tất cả các hình trong hành trình, và nhờ vậy mọi người biết tới Carl đã đến đây.

Và mọi người bắt đầu bán, mọi thứ diễn ra rất suôn sẽ khi cuộc nói chuyện của Carl với vợ tiến triển hơn, thực chất là 2 người vẫn yêu nhau. Nếu bạn xem cuộc điện thoại của 2 người này chắc bạn cũng sẽ cười 😀

Cuộc hành trình của bộ 3 sắp tới dừng khi sắp tới bang gần nhà. Carl nói với Percy là trở lại và giành thời gian cho học hành. 2 bố con nói chuyện với nhau như 2 người bạn.

Và sau khi dẫn percy về trong cuộc hành trình, thì percy gửi video (vine) cho Carl xem. Carl xem xong và suy nghĩ. Gọi điện cho percy, và nói percy sẽ được phụ giúp bố vào cuối tuần và phải hoàn thành bài tập rồi mới được, và tiền công của percy sẽ được dành dụm để tiền đó vào đại học cho percy.

Tới đoạn này mình suy nghĩ tới cách họ quan tâm con cái, cách họ nói chuyện với con, cách họ làm việc, rất là hay khiến mình rất muốn học hỏi.

Và rồi trong một đêm cuối tuần đẹp trời, xe bán thức ăn rất nhiều người mua, vợ và percy cùng phụ giúp thì Ramsey nhờ người mua dùm để thử xem Carl thế nào và nó đã thuyết phục được Ramsey.

Và điều gì đến cũng đến, sau cơn mưa trời lại sáng, Ramsey nói chuyện với Carl, và đề nghị hợp tác, từ xung đột một cách không thể cứu vãn, thì bây giờ hợp tác, tìm được tiếng nói chung.

Vấn đề ở đây là cả hai đều bình tĩnh lắng nghe vấn đề, lắng nghe cách giải thích của 2 bên, Ramsey thì nói là những món đó thật sự không tốt, và nói lên quan điểm của mình. Còn Carl thì nói không thể kiểm soát được Menu. Rồi 2 bên cùng hợp tác, Ramsey đầu tư nhà hàng và Carl được quyền nấu những món mà mình muốn.

SÁU THÁNG 6, cặp đôi Carl và Inez cưới và tổ chức trong nhà hàng của mình. Và kết thúc phim.

Mình xin nói về đoạn hợp tác làm ăn giữa Carl với Ramsey:

Ở đây, mình thấy cái hay, nhà hàng của họ quan trọng nhất là: Bếp trưởng. Hầu hết các nhà hàng đều đặt tên của bếp trưởng. Tại vì sao, vì trong ẩm thực, hầu hết các chef phải tạo nên thương hiệu, để được mọi người biết tới và theo đuổi các danh hiệu (như Michelin huyền thoại), nếu bạn xem phim Burnt thì bạn sẽ biết rõ hơn, như vậy thì nhà hàng sẽ được biết tới nhiều hơn. Quản lý mục đích cuối cùng là đầu tư nhà hàng và kiếm tiền. Trong phim Burnt cũng thế. Nhà hàng Adam Jone (Chef) cũng như thế, và có câu mình nhớ giữa quản lý và bếp: Bạn là quản lý tốt nhất ở châu âu, và gian bếp của tôi là tốt nhất trên thế giới. Đủ thấy để đòi hỏi sự hoàn hảo của Adam Jones như thế nào, bạn nên xem phim đó nhé, đơn giản nhưng lại hay.

Ngoài lề: Xem phim Chef và Burnt, mình thấy mình có một nét tính cách rất giống Carl và Adam Jones. Cả hai đều đam mêm công việc của mình, yêu cầu sự hoàn hảo trong công việc và sản phẩm mình làm ra. Sản phẩm chưa tốt, chưa đủ hoàn hảo thì không nên cho khách hàng (người dùng) thưởng thức (sử dụng). Trong phim Burnt có một câu rất thích và mình đã sử dụng cho câu thông tin ở Facebook: Không phải tốt, không phải tuyệt vời mà phải là HOÀN HẢO.

Họ đều giống mình, đều sa ngã, thất bại trong công việc và tình yêu, nhưng họ đã đứng dậy được. Họ có những người bạn, người mình yêu bên cạnh tin tưởng và hỗ trợ.

Còn mình, giờ mình lại chưa thể đứng dậy được, mình khác họ, mình chả còn gì, chỉ có đam mê.

Mình không làm được gì ra hồn. Mình còn nhớ cô ấy nói với mình: Anh hãy làm những gì đam mê, em sẽ là hậu phương vững chắc cho anh. Vậy mà sau vài năm mình cũng không có cái gì ra hồn, không có gì thành công, ko thành tựu, ko gì cả. Và tệ hơn là mình đánh mất niềm tin ở cô ấy, đánh mất một kho báu đáng lẽ mình phải trân trọng.

Hôm qua mình đọc xong cuộc sách: NHÀ GIẢ KIM của Paulo Coelko nổi tiếng, trong đó có câu:

“Đừng bao giờ từ bỏ ước mơ của mình và đừng sợ đau khổ khi thực hiện ước mơ, vì mỗi giây phút tìm kiếm là một khoảnh khắc gặp gỡ thượng đế và vĩnh hằng, và vì khi đã quyết tâm muốn điều gì thì cả vũ trụ sẽ tác động để giúp ta đạt mục đích”

“Hãy làm theo con tim mình mách bảo, nó sẽ chỉ cho mình con đường đi, vì đúng hay sai không quan trọng, quan trọng là con tim con muốn thế, như thế con sẽ không bao giờ hối hận, và trong quá trình đi tìm kho báu, trái tim cậu bé (trong truyện) chỉ nghĩ tới cô ấy”

Cuốn sách nó hơi hướng tâm linh, cổ tích. Nhưng nó khiến mình suy nghĩ rất nhiều. Kho báu của mình là cô ấy, chỉ là mình chưa đào tới nơi, chưa kiên trì và chưa làm tới nơi tới chốn.

Đoạn trên mình hơi tự kỷ tí, đây là blog mà, mình viết những suy nghĩ của mình, ae không cần quan tâm nhé.

Rất cám ơn ae đọc bài chém gió về phim của mình, khá nhàm chán. Nhưng mình viết bằng sở thích của mình, có thể người này đọc hay, có người đọc thấy tệ, nhưng nếu đọc được tới đây thì mình rất cảm kích.

Xin cám ơn.

 

[Chém Gió] Cùng xem Masterchef US Season 5

Mình hầu như không biết nấu ăn, chỉ nấu đc vài món cơ bản như Trứng 😀 heee, nhưng lại có niềm đam mê ẩm thực, thích cách trình bày món ăn, thưởng thức. Vì thế mình theo dõi Masterchef US từ khi nó casting.

Đến khi ra tập 1 thì mình ngồi tải về nghe CHAY, không nghe rõ tiếng anh lắm, chỉ mang máng vài từ + thuật ngữ món ăn nữa => Như điếc nghe nhạc 😀

Nhưng nghe vậy cũng giúp mình củng cố nghe tiếng anh hơn.

Hôm nay share các bạn cùng xem cho vui :), mình để 2 loại video, 1 vietsub của nhóm begoodsubteam, đặc điểm là có tiếng việt, dễ hiểu :D, nhưng phụ đề chậm (hầu hết nhóm đợi sub anh rồi dịch, vì nhiều nguyên nhân nhưng theo mình nghĩ là họ có khá nhiều project + một số thuật ngữ ăn uống nên tốn nhiều time), và một list video tiếng anh mình grab từ dailymotion, trang ni update cực nhanh, hình như sub anh là do trang: http://masterchefsub.com phát hành lên addic7ed. Vừa có video là nó up lên, và có sub là nó add vào addic7ed và update sub lên dailymotion, mình có thể chọn sub vừa xem, rất hay các bạn ạ.

Mình thì vừa video ra thì xem video tiếng anh rồi đợi vài ngày sau xem lại vietsub, vừa dễ nhớ lại câu nói tiếng anh, giúp ích rất nhiều các bác ạ 😀

Thôi, cái tật chém gió. Cùng thưởng thức nhé, ai thấy hay thì Bookmark lại web :D, có video mới là nó tự cập nhật (video anh và việt :D) các bác vào xem và chém gió ẩm thực với em ạ, heee

MasterChef US Season 5 Vietsub Youtube

Masterchef US Season 5 English Sub Dailymotion